รัฐบาลให้อยู่บ้านลดความเสี่ยงติด Covid-19 แล้วรถที่จอดทิ้งไว้นานๆ จะทำยังไง
พิมพ์หน้านี้

รัฐบาลให้อยู่บ้านลดความเสี่ยงติด Covid-19 แล้วรถที่จอดทิ้งไว้นานๆ จะทำยังไง

เพิ่มเพื่อน

 

รัฐบาลให้อยู่บ้านลดความเสี่ยงติด Covid-19 แล้วรถที่จอดทิ้งไว้นานๆ จะทำยังไง

จากการระบาดของ Covid-19 จนรัฐบาลต้องงประกาศ พรก.ฉุกเฉิน ที่ขอความร่วมมือในการไม่ออกจากบ้าน ไม่เดินทางข้ามจังหวัด ลดการเดินทาง  และห้ามมีการจัดกิจกรรมหลายๆ อย่างก็เพื่อหยุดการแพร่กระจายของ Covid-19 หลายท่านได้ Work From Home (WFH) หรืออาจถูกเลิกจ้าง หนักหน่อยก็อาจถึงขั้นปิดกิจการก็มี ทำให้นอกจากจะต้องหยุดอยู่บ้านแล้ว การงดใช้รถยนต์เพื่อเดินทางลดน้อยลง จนกว่าสถานการณ์ดีขึ้น ทำให้เจ้าของรถยนต์ต้องจอดรถทิ้งไว้นาน ๆ จำเป็นต้องมีการดูแลและรักษารถยนต์ให้มีสภาพพร้อมใช้งานอยู่ตลอด ซึ่งผลเสียของการจอดทิ้งเอาไว้โดยไม่มีเวลาดูแลอาจทำให้เกิดปัญหา มาดูว่ามีอะไรบ้าง
Krungsri-long-unused-car-Covid-19-how-to-do_template.png
 
  1. ควรจอดรถในที่ๆ อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่ชื้นหรือร้อนเกินไป และหมั่นเปิดประตูหรือกระจกระบายอากาศบ้าง และหลีกเลี่ยงการจอดตากแดดทั้งวัน เพราะจะทำให้ชิ้นส่วอุปกรณ์ภายในต่าง ๆ เช่น พวงมาลัย คอนโซลหน้า เบาะ เสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ แต่หากเลี่ยงไม่ได้ควรมีผ้าคลุมหรือแผงบังแดดเพื่อช่วยลดความร้อนสัมผัสโดยตรง
  2. น้ำมันห้ามต่ำกว่าครึ่งถัง เพราะการจอดรถทิ้งเอาไว้โดยไม่ได้ขยับเคลื่อนที่เพื่อไม่ให้ช่องว่างระหว่างน้ำมันเชื้อเพลิงและส่วนบนของถังเกิดความชื้นและกลายเป็นน้ำเกาะด้านบนถัง อาจจะทำให้เกิดสนิมภายในถังน้ำมันได้ และควรเติมน้ำมันที่มีส่วนผสมเอทานอลไม่เกิน E10 เพื่อลดการเกิดความชื้นในถังน้ำมัน
  3. สตาร์ทวอร์มเครื่องยนต์บ่อย ๆ คราวละ 5 - 10 นาที และอาจเหยียบเบรก เพื่อเข้าเกียร์ตำแหน่งต่าง ๆ ให้ระบบน้ำมันเกียร์ได้ทำงานบ้าง แต่อย่างน้อยก็ไม่ควรจอดทิ้งนานกว่า 4 วัน หรือถ้าเป็นไปได้ก็ให้ขยับรถยืดเส้นยืดสายบ้างโดยอย่างน้อยก็ควรวิ่งด้วยระยะทาง 10 กิโลเมตร เพื่อให้ระบบการชาร์จไฟทำงานเต็มที่ นอกจากนี้ยังช่วยให้ยางได้ "กลิ้ง" บ้าง ไม่ให้รับน้ำหนักในจุดเดียวนาน ๆ
  4. ถอดขั้วแบตเตอรี่ออกหากจำเป็นต้องจอดนาน ๆ ในกรณีที่ไม่มีคนคอยดูแล โดยให้ถอดขั้วแบตเตอรี่ฝั่งขั้วบวก (สีแดง) ออก เพื่อไม่ให้ไฟในแบตเตอรี่หมดเร็วเกินไป ซึ่งวิธีนี้อาจไม่ค่อยมีผลดีมากนัก เพราะว่ารถยนต์รุ่นใหม่ ๆ บางรุ่น มีอุปกรณ์จำเป็นในการใช้ระบบไฟฟ้าเข้าไปเลี้ยงให้ทำงาน เช่นระบบกันขโมย ระบบแมมโมรี่ความจำการอุปกรณ์ต่าง ๆ ดังนั้น วิธีนี้อาจเป็นทางเลือกสุดท้าย ซึ่งวิธีนี้ก็อาจดีกว่าแบตเตอรี่หมดบ่อยทำให้แบตเตอรี่เสื่อม และต้องเปลี่ยนบ่อย 
  5. เช็คลมยางบ่อยๆ เพราะแรงดันจะค่อย ๆ ลดลง จนอาจจะอ่อนจนแบนเร็วกว่าการใช้งานหรือขับขี่เป็นประจำ ดังนั้น เมื่อจอดนาน ๆ เกินกว่า 1 สัปดาห์ควรขับรถออกไปเช็คลมยางบ้าง
  6. เปิดกระโปรงบ่อย ๆ เพื่อตรวจเช็คโดยรวม ได้แก่ ระบบท่อทางเดินทางน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำในหม้อน้ำ สายไฟ ระบบน้ำมันเบรก น้ำกลั่นในแบตเตอรี่ (ถ้ามี) รวมถึงตรวจเช็คสภาพสายพาน การเปิดฝากระโปรงรถดูบ่อย ๆ นอกจากจะเช็คความผิดปกติของห้องเครื่องแล้ว ยังเป็นการตรวจสอบดูว่าใต้ฝากระโปรงมี หนู หรือ งู มาอยู่ในห้องเครื่องหรือไม่
  7. เช็คสีรถเป็นประจำ เพราะ ขี้นก และ ยางไม้ ตัวการทำสีรถด่าง หากคุณไม่มีที่จอดในร่ม โอกาสที่จะเกิดความเสียหายกับสีรถ เสี่ยงที่จะเกิดรอยด่างย่อมมีมากขึ้นตามมา เมื่อเลอะแล้วตากแดดทิ้งไว้จะส่งผลให้สีรถเกิดอาการด่างขึ้นมาได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

หากสนใจอยากจะเป็นเจ้าของรถยนต์สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ได้ที่
apply.pngLINE.png 
ดูโปรโมชั่นออนไลน์ของ กรุงศรี นิว คาร์ คลิก ขอสินเชื่อกรุงศรี นิว คาร์ ออนไลน์ เลือกของกำนัลที่ใช่ ใช้ได้จริง มูลค่า 2,000 บาท

อย่าลืม!..คิดจะออกรถใหม่นึกถึงเรา ยื่นเรื่องง่าย อนุมัติไว วางใจ กรุงศรี ออโต้

เพิ่มเพื่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400

ย้อนกลับ