5 พฤติกรรมเสี่ยง เกียร์ออโต้พัง!
พิมพ์หน้านี้

5 พฤติกรรมเสี่ยง เกียร์ออโต้พัง!

เพิ่มเพื่อน

รถยนต์สมัยใหม่ในตลาด ส่วนใหญ่เป็นเกียร์อัตโนมัติ ไม่นับรวมพวกรถที่ใช้บรรทุกของทั่วไป อาจมีบ้างที่ใช้เกียร์ออโต้ก็เพื่อความสะดวกสบาย แต่สิ่งที่หลายๆ คนอาจยังหลงลืมและเข้าใจผิดในเรื่องการใช้งานรถยนต์เกียร์ "ออโต้" จนกลายเป็นความเคยชิน ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบเกียร์นั้น "พัง" หรือ "สมรรถนะด้อยลงไป" มาดูว่ามีอะไรบ้าง
1.jpg
1. เข้าเกียร์พร้อมออกตัวโดยไม่เหยียบเบรค
การเข้าเกียร์ตำแหน่งเดินหน้าหรือถอยหลังนั้น ตามหลักการใช้งานที่ถูกต้องควรจะเหยียบเบรคก่อนแล้วจึงดึงคันเกียร์ไปยังตำแหน่งต่างๆ เนื่องจากเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดอาการ "กระตุก" เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ในระบบเกียร์สึกหรอเร็วขึ้น อายุการใช้งานสั้นลง และเป็นการป้องกันรถไหลไปโดยไม่ตั้งใจอาจเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย
IMG_20181114_154619.jpg
2. เข้าเกียร์ว่างก่อนที่รถจะหยุดสนิท
การเข้าตำแหน่งเกียร์ "N" หรือเกียร์ว่าง นั้นควรปล่อยให้รถหยุดสนิทเสียก่อน มีหลายๆ คนเข้าใจว่าการเข้าเกียร์ว่างทั้งๆ ที่รถยังไหลอยู่จะช่วยประหยัดน้ำมัน เพราะรอบเครื่องยนต์จะต่ำลง แต่ความจริงนั้นไม่มีผลใดๆ เลย แถมส่งผลต่อระบบเกียร์อีกด้วย เพราะการเข้าเกียร์ว่างในขณะที่รถยังวิ่งอยู่นั้น ชิ้นส่วนที่เป็นระบบตัดต่อกำลังของเกียร์อัตโนมัติหรือทอร์คคอนเวอร์เตอร์จะเกิดความเสียหายได้ และหากมีเหตุต้องเร่งเครื่องยนต์กระทันหันก็ต้องเปลี่ยนเกียร์มาที่ตำแหน่ง "D" ซึ่งก็จะทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายได้เร็วขึ้น
3.jpg
3. เดินหน้า-ถอยหลังไม่จอดสนิท
การเปลี่ยนเกียร์โดยที่รถยังหยุดไม่สนิท เช่น ใส่เกียร์ถอยหลัง "R" ขณะรถยังไหลไปด้านหน้า ส่งผลให้ชุดขับเคลื่อนภายในเกียร์ถูกกระชากกลับทิศทางการหมุนอย่างรวดเร็วเกินไป หากทำเป็นประจำอายุการใช้งานก็จะลดลง
4.jpg
4. คิกดาวน์-เร่งอย่างรวดเร็ว
ระบบเกียร์อัตโนมัติถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลายสภาวะแม้ขณะเร่งแซงอย่างฉับพลับ เช่น การ "คิกดาวน์" หรือการเหยียบคันเร่งสุดเพื่อต้องการแซงหรือขึ้นทางลาดชันเมื่อมีความจำเป็น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยการ "สึกหรอ" ตามมา เพราะในแต่ละครั้งที่เร่งเครื่องยนต์อย่างแรงหรือลากรอบเครื่องยนต์สูงๆ ชุดฟันเฟืองต่างๆ ในเกียร์ก็จะหมุนด้วยความเร็วสูง จึงเกิดการเสียดสี ความร้อนสะสมสูงขึ้นกว่าปกติ ถ้าหากมีการคิกดาวน์บ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้เกิดการสึกหรอเร็วขึ้นตามไปด้วย
IMG_20190505_122029.jpg
5. เร่งเครื่องแล้วออกตัว
การออกตัวแรงด้วยการเร่งเครื่องยนต์ให้รอบสูงๆ ค้างเอาไว้แล้วใส่เกียร์ "D" เพื่อต้องการให้รถออกตัวได้อย่างรวดเร็ว นับว่าอันตรายสุดๆ เพราะว่าเป็นการทำให้ชุดเกียร์ถูกกระชากอย่างรุนแรง นอกจากนี้ยังส่งผลไปที่ชุดเพลาขับเคลื่อน ยางรองแท่นเครื่องยนต์และเกียร์ให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นตามไปด้วย
 
6.jpg
ใครใช้รถเกียร์ออโต้อยู่ควรหลีกเลี่ยง 5 ข้อนี้ให้ดีนะครับ เพราะจะทำให้รถของคุณมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น และที่สำคัญหมั่นตรวจเช็คระบบน้ำมันเกียร์ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เสมอๆ จะได้ไม่ต้องควักกระเป๋าจ่าย "ค่ายกเกียร์ออโต้" ที่แพงจนหน้าซีดก่อนวัยอันควรครับ

หากสนใจอยากจะเป็นเจ้าของรถซักคัน สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ได้ที่
apply.pngLINE.png 

อย่าลืม!..คิดจะออกรถใหม่นึกถึงเรา ยื่นเรื่องง่าย อนุมัติไว วางใจ กรุงศรี ออโต้
เพิ่มเพื่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400

ย้อนกลับ