คิดจะซื้อ VOLVO XC40 เลือกอะไรดีระหว่าง EV กับ Plug-in Hybrid
พิมพ์หน้านี้

คิดจะซื้อ VOLVO XC40 เลือกอะไรดีระหว่าง EV กับ Plug-in Hybrid


สำหรับใครที่กำลังสนใจรถจากแบรนด์ VOLVO โดยเฉพาะรุ่น XC40 แต่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกรุ่นไหนดีระหว่าง EV กับ Plug-in Hybrid ด้วยราคาระต่างกันค่อนข้างจะสูงถึง 5 แสนบาท สำหรับ  EV มีราคาอยู่ที่ 2.59 ล้านบาท ส่วน Plug-in Hybrid มีราคาเริ่มต้นที่ 2.09 ล้านบาท..แล้วทีนี้จะเลือกรุ่นไหนดีนะ

THE-NEW-VOLVO-XC40-RECHARGE-PURE-ELECTRIC-(5).jpg

เรามาดูสเปคของ EV กันก่อน โดยมากับแบตเตอรี่ลิเธียมไออนขนาด 78 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถชาร์จไฟจาก 0-100% ได้ในเวลาเพียง 6-8 ชั่วโมง (ด้วย Wall-Box EV Changer) และสามารถชาร์จแบบเร็วได้ในเวลาเพียง 40 นาที และเมื่อชาร์จเต็ม 100% จะสามารถวิ่งได้ไกลถึง 400 กิโลเมตร (ตามมาตรฐานการทดสอบ WLTP) โดยจะให้กำลังสูงสุดที่ 480 แรงม้า กับแรงบิดสูงสุด 600 นิวตันเมตร รถคันนี้สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาเพียง 4.9 วินาที  และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 กม./ชม.
Screenshot-2021-05-06-135307.jpg

ด้าน Plug-in Hybrid นั้นมีให้เลือกถึง 3 รุ่นย่อยด้วยกัน ประกอบด้วย R-Design Expression ราคา 2.09 ล้านบาท, R-Design ราคา 2.39 ล้านบาท และ Inscription ราคา 2.39 ล้านบาท โดยทั้ง 3 รุ่นจะมากับ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร เทอรโบ แบบ 3 สูบ รองรับน้ำมันเบนซิน 95 และแก๊สโซฮอล์ E10 และมอเตอร์ไฟฟ้าโดยแบตเตอรี่สำหรับมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นแบบลิเธี่นม-ไอออน ที่มีขนาดความจุ 10.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด พร้อมเกียร์ทรอนิก ทำให้มีกำลังสูงสุดที่ 262 แรงม้า (มาจากเครื่องยนต์ 150 แรงม้า และมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า 82 แรงม้า)  กับแรงบิดสูงสุด 425 นิวตันเมตร (มาจากเครื่องยนต์ 265 นิวตันเมตร และมาจากมอเตอร์ไฟฟ้า 160 นิวตันเมตร) สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ใน 7.3 วินาที  และสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 180 กม./ชม. โดยจะมีความจุถังน้ำมันเชื้อเพลิง 49 ลิตร รวมถึงการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย 43.5 กิโลเมตร/ลิตร, การปล่อยคาร์บอนไดออกไซต์ 52 กรัม/กม.
 
Screenshot-2021-05-06-135105.jpg

ส่วนความแตกต่างกันของภายในห้องโดยสารนั้น รุ่น EV จะเป็น Leather Charcoal in Charcoal interior ส่วนรุ่น R-Design Expression จะเป็น Leather Charcoal with Urban Grid Aluminium decor, R-Design จะเป็น Fine Nappa Leather Charcoal with Cutting Edge Aluminium decor และ Inscription จะเป็น Leather Charcoal with Driftwood decor หรือ Leather Oxide Red with Driftwood decor

xc40-recharge-gallery-1-21x9.jpg
THE-NEW-VOLVO-XC40-RECHARGE-PURE-ELECTRIC-(3).jpg

โดยที่มิติตัวถังนั้นรุ่น Plug-in Hybrid จะเหมือนกันคือ ยาว 4,425 มม. x กว้าง 1,863 (2,034) มม. x สูง 1,652 มม. ความยาวฐานล้อ 2,702 มม. และความกว้างช่วงล้อหน้า 1,601 มม. / หลัง 1,626 มม. ส่วนรุ่น EV จะมีความต่างอยู่เล็กน้อยคือสูงจะลดลงมาเหลือ 1,647 มม. (ต่างกัน 5 มม.) และความกว้างช่วงล้อหลัง 1,615 มม. (ต่างกัน 11 มม.) ส่วนล้อมีแต่รุ่น R-Design Expression ที่จะให้ล้อขนาด 18 นิ้ว ส่วนที่เหลือจะให้ล้อ 19 นิ้วมา
                ส่วนระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน ก็มีให้มาครบแบบจัดเต็มในทุกรุ่น ประกอบด้วย ระบบป้องกันการชนด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยาน และสัตว์ตัวใหญ่ พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถ, ระบบป้องกันการชนและบรรเทาการบาดเจ็บพร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ-ด้านหน้า ด้านหลัง และบริเวณทางแยก, สัญญาณไฟแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะอยู่ในมุมอับของสายตา, ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ, ระบบแจ้งเตือนด้วยแรงสั่น ที่พวงมาลัยเมื่อรถวิ่งออกนอกช่องทางเดินรถ ส่วนไฟหน้าแบบ LED  พร้อมระบบไฟสูงอัติโนมัติ จะมีอยู่ในรุ่น R-Design Expression นอกนั้นจะเป็นไฟหน้าแบบ LED หักเหตามพวงมาลัยพร้อมระบบไฟสูงอัตโนมัติ

Volvo_XC40_Recharge_3D_Unity_template.jpg

ส่วนระบบความปลอดภัยเชิงปกป้องนั้นก็มีทั้ง ระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน, ถุงลมนิรภัยด้านหน้า และด้านข้างสำหรับที่นั่งคู่หน้า, ถุงลมนิรภัยปกป้องหัวเข่าสำหรับคนขับ และม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง, ระบบปกป้องการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอ และหลังที่เกิดจากการสะบัดของศรีษะ, ระบบกระจายแรงกระแทกจากการชนด้านข้าง ส่วนระบบช่วยในการขับขี่ในรุ่น R-Design Expression จะให้ระบบควบคุมความเร็วแบบคงที่, กล้องช่วยในการจอด-หลัง ส่วนรุ่นอื่นๆ ที่เหลือจะได้ระบบช่วยขับขี่ Pilot Assist กับ ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันเพื่อรักษาระยะห่างพร้อมฟังก์ชั่นหยุด/ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ, การปรับโหมดการขับขี่, จอแสดงผลสำหรับผู้ขับขี่ขนาด 12.3 นิ้ว, ระบบช่วยในการขึ้น-ลงทางลาดชัน, ระบบช่วยในการจอดแบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง, กล้องช่วยในการจอดพร้อมจอแสดงผลด้วยภาพ 360 องศา และเซ็นเซอร์ช่วยในการจอด-หน้าและหลัง
                ด้านความสะดวกสบายในทุกรุ่นจะมากับระบบควบคุมคุณภาพอากาศภายในรถ Clean Zone, เบาะโดยสารปรับด้วยไฟฟ้าพร้อมบันทึกความจำที่ตำแหน่งคนขับ รวมถึงส่วนรองรับบริเวณเอวในพนักพิงหลังเบาะคู่หน้าปรับด้วยไฟฟ้าแบบ 4 ทิศทาง และพนักพิงของเบาะโดยสารด้านหลังแยกพับได้แบบ 40/60, ฝากระโปรงหลังเปิด/ปิดด้วยไฟฟ้าโดยไม่ต้ิงใช้มือ, ระบบชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สาย และที่ขาดไม่ได้คือซันรูฟไฟฟ้า- พาโนรามิก แต่รุ่น R-Design Expression จะไม่ได้ตรงส่วนนี้ไป

Fully_electric_Volvo_XC40_introduces_brand_new_infotainment_system.jpg

ส่วนเครื่องเสียง รุ่นอื่นๆ จะมากับเครื่องเสียง Premium Sound by Harman Kardon พร้อมลำโพง 13 ตัว กับระบบนำทาง ยกเว้น แต่รุ่น R-Design Expression จะมากับเครื่องเสียง High Performance Sound พร้อมลำโพง 8 ตัว โดยทุกรุ่นจะมากับจอแสดงผลแบบทัชสกรีนตรงคอนโซลกลางขนาด 9 นิ้ว, Sensus Connect พร้อมฟังก์ชั่นสั่งการด้วยเสียง ทั้งยังรองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ iOS และ Android และการเชื่อมต่ออุปกรณ์ด้วยสัญญาณบลูทูธ
                นี่เองที่ทำให้ VOLVO XC40 ทั้ง 2 แบบ นั้นแตกต่างกัน แต่ไม่ว่า EV หรือ Plug-in Hybrid ต่างก็มีจุดเด่นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นราคา หรือเสปค ถ้าเน้นสายรักษ์โลกก็คงต้องเลือก EV แต่ถ้าเน้นประหยัดก็ต้องไปที่ Plug-in Hybrid อยู่ที่ว่าคุณจะเลือกอะไร สำหรับผู้ที่สนใจจะเป็นเจ้าของรถ VOLVO XC40 สามารถติดต่อขอสินเชื่อรถเหล่านี้ได้ที่ กรุงศรี ออโต้ ให้บริการโดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ติดต่อ กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400และติดตามโปรโมชั่นรุ่นอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม รายละเอียดด้านล่างนี้

 สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ได้ที่ด้านล่างนี้ หรือ คลิกเพื่อดูโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะการสมัครผ่านช่องทางออนไลน์
Submit-bt-yl.pngLINE.png

อย่าลืม!..คิดจะออกรถใหม่นึกถึงเรา ยื่นเรื่องง่าย อนุมัติไว วางใจ กรุงศรี ออโต้
g.png

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400
 

ย้อนกลับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

+ ดูทั้งหมด