5 คำแนะนำ...ในการใช้รถยนต์ส่วนตัวให้ปลอดภัยจากโควิด
พิมพ์หน้านี้

5 คำแนะนำ...ในการใช้รถยนต์ส่วนตัวให้ปลอดภัยจากโควิด

g-(1).png

ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 ในประเทศไทย ณ ขณะนี้จากข้อมูลของ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่ามีผู้ติดเชื้อสะสมมากถึง 113,555 ราย โดยยังมีผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอยู่ที่ 42,988 คน และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 649 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 18 พฤษภาคม 2564) จากสถานการณ์ในตอนนี้ทำให้หลายหน่วยงานไม่ว่าจะเป็นภาครัฐหรือเอกชนหันมาให้ทำงานจากที่พักอาศัย หรือ Work from Home เพื่อเป็นการ "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ"             
แต่ถึงอย่างไรก็ดี ก็มีบางหน่วยงานที่ไม่สามารถ Work from Home ได้ ยังคงต้องเดินทางออกไปทำงานตามปกติ รวมถึงคนที่ Work from Home ยังคงต้องออกไปซื้ออาหาร หรือซื้อของ, เครื่องใช้จำเป็นภายในบ้าน โดยมักนิยมใช้รถยนต์ส่วนตัวเป็นหลัก และนี่คือ 5 ข้อคำแนะนำที่ควรทราบกับการใช้รถยนต์ส่วนตัวให้ปลอดภัยจากโควิด

private-car-covid_INFO.png

1. ทำความสะอาดได้บ่อยตามต้องการทั้งภายนอกและภายใน
ในสถานะการณ์แบบนี้ ไม่ว่าใครก็อยากใช้รถยนต์ส่วนตัว เพราะมั่นใจในรถยนต์ส่วนตัวของตัวเองมากกว่ารถบริการสาธารณะทั่วไป นั่นเพราะเราสามารถทำความสะอาดได้บ่อยครั้งกว่า ไม่ว่าจะเป็นทั้งภายนอกและภายในช่วยทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น ถือเป็นการลดความเสี่ยงจากบุคคลภายนอกจากการสัมผัสจุดต่างๆ ภายในรถซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้ และถือเป็นโอกาสที่เราจะได้สำรวจสภาพรถยนต์ส่วนตัวทั้งภายนอกและภายในว่ามีจุดไหนชำรุด หรือผิดปกติ แต่ถ้าให้ดีก็ควรนำรถยนต์ส่วนตัวไปเข้ารับบริการทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในรถตามศูนย์บริการรถยนต์ที่เปิดให้บริการอยู่ ณ ขณะนี้
2. มีอุปกรณ์ป้องกันอะไรขนไปติดรถไว้ให้เพียงพอ
                การใช้ชีวิตในยุค New Normal ท่ามกลางการระบาดของ COVID-19 ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ โดยปกติแล้วควรใส่หน้ากากหรือแมสก์ติดตัวอยู่เสมอเมื่อลงจากรถ แม้กระทั่งการนั่งในรถเกิน 1 คนก็ควรใส่ด้วยเช่นกัน และเวลาใช้รถในเส้นทางไกลๆ หรือเส้นทางที่ใช้เวลานานๆ จำเป็นต้องแวะจุดพักหรือปั๊มน้ำมันเพื่อทำธุระซึ่งหลีกเลี่ยงได้ยาก ฉะนั้นการพกแมสก์และหน้ากากผ้า(สำรอง), เจล หรือสเปรย์แอลกฮอลล์ รวมถึงทิชชู่เปียกไว้ติดรถเพื่อทำความสะอาดจากการสัมผัสจุดต่างๆ ในปั๊ม เช่น ที่จับ-กลอนประตู ก็อกน้ำ ฯลฯ รวมถึงสินค้าในร้านสะดวกซื้อ ฉะนั้นควรทำความสะอาดมือบ่อยๆ เพื่อความปลอดภัยของตัวเอง แลครอบครัว
3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้บริการพื้นที่สาธารณะ
                หลายๆ คนคงเคยชินกับการใช้บริการในพื้นที่สาธารณะโดยการใช้มือจับตามเสา เก้าอี้ หรือจุดยึดเหนี่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ ดังนั้นเพื่อให้รับกับยุค New Normal จึงต้องมีการปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเอง โดยงดเว้นการจับสิ่งต่างๆ เหล่านี้ เพื่อลดความเสี่ยงการติดเชื้อ COVID-19  
4. วางแผนการเดินทางล่วงหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงความหนาแน่น
                การเดินทางเดี๋ยวนี้เราสามารถเปิดดูเส้นทางผ่านแอพฯ โดยคุณสามารถเห็นทั้งสภาพการจราจร และเวลาที่จะใช้ในการเดินทาง เพราะจะช่วยให้เราเดินทางถึงที่หมายได้อย่างรวดเร็ว การอยู่บนถนนนานๆ ก็มีแต่จะเพิ่มความเสี่ยง เพราะการแวะพักโดยไม่จำเป็นไม่ใช่เรื่องดีนักในยุคที่การระบาดยังมียอดเช่นนี้ การลดจุดพักจึงเป็นเรื่องสำคัญ ฉะนั้นควรแวะเพื่อเติมน้ำมันและทำธุระส่วนตัวในจุดเดียวกัน โดยเลือกปั๊มที่มีคนน้อยๆ ไม่หนาแน่นนัก
5. ลดการใช้เงินสด..ลดเสี่ยง
                เงินสด ไม่ว่าจะเป็น ธนบัตร หรือ เหรียญ นั้นมีความเสี่ยงจากการติดเชื้อ เพราะผ่านการสัมผัสมาไม่รู้กี่มือต่อกี่มือ หลังๆ มาเลยหันมาจ่ายผ่านแอพพลิเคชันแทน ในปัจจุบันคือยุคที่ Cashless เข้ามามีบทบาทมากขึ้นนอกจากจะสะดวกในการจ่ายแล้ว และการใช้จ่ายโดยตรงผ่านแอพฯ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องกดเงินสดจากตู้เอทีเอ็มดังนั้นเวลาเติมน้ำมันหรือซื้อของในปั๊มน้ำมันควรจ่ายผ่านบัตรเครดิต และผ่านแอพฯ ดีที่สุด
การเดินทางโดยรถส่วนตัวในยุคที่โรคโควิด-19 ดูจะเป็นการป้องกันการติดเชื้อที่ดีที่สุด หรือถ้าจะให้ดี หยุดออกนอกบ้านก่อนในช่วงนี้ และก็ต้องมีการปรับพฤติกรรมใหม่ด้วย


g.png

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400

ย้อนกลับ

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

+ ดูทั้งหมด