All New HAVAL H6 Hybrid SUV รถรุ่นแรกจาก GWM เคาะราคาเริ่มต้นที่ 1.149 ล้านบาท
พิมพ์หน้านี้

All New HAVAL H6 Hybrid SUV รถรุ่นแรกจาก GWM เคาะราคาเริ่มต้นที่ 1.149 ล้านบาท

All New HAVAL H6 Hybrid SUV รถรุ่นแรกจาก GWM เคาะราคาเริ่มต้นที่ 1.149 ล้านบาท

g-(1).png

GWM เข้ามาสู่ตลาดรถยนต์ไทย โดยเปิดตัวแบรนด์ และประกาศกลยุทธ์ในการดำเนินธุรกิจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา พร้อมกับคำมั่นสัญญาที่ว่าจะก้าวเป็นผู้นำด้านรถยนต์พลังงานไฟฟ้า (xEV Leader) เพื่อยกระดับอุตสาหกรรมไทย หลายคนก็กำลังสนใจในตัวรถ All New HAVAL H6 Hybrid SUV และรอคอยราคา ทั้งๆ ที่เปิดตัวมานานหลายเดือนแต่กลับไม่ประกาศราคาออกมาเสียที จนเมื่อ เดือนมิถุนายน GWM ก็ได้ออกมาประกาศราคา โดย All New HAVAL H6 Hybrid SUV มีให้เลือก 2 รุ่นย่อย คือรุ่น PRO ราคา 1,149,000 บาท และรุ่น ULTRA ราคา 1,249,000 บาท โดยจะเป็นราคาแบบ ONE PRICE ราคาเดียวกันในทุกๆ ช่องทางการขาย
2.jpg

All New HAVAL H6 Hybrid SUV เปิดตัวภายใต้แนวคิด It’s Time to CHANGE พร้อมแคมเปญ Premiere Deal สุดพิเศษช่วงเปิดตัว โดยผู้ที่สนใจสามารถจองและทดลองขับได้ผ่าน 2 ช่องทาง ทั้ง GWM Application และเว็บไซต์ WWW.GWM.CO.TH พร้อมประกาศความพร้อมในการส่งมอบประสบการณ์แบบ O2O (Online-To-Offline) ด้วยการขยายเครือข่ายการขายและศูนย์บริการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงบริการหลังการขายครบวงจรภายใต้หลักการ 4Cs : Connected Capability, Convenience และ Cost of Ownership มั่นใจสามารถส่งมอบรถลอตแรกได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้  
5.jpg

สำหรับบริการหลังการขายนั้น GWM ได้เตรียมความพร้อมในทุกด้านเพื่ออำนวยความสะดวกและส่งมอบบริการภายใต้แนวคิด 4Cs ได้แก่
-Connected การเชื่อมต่อข้อมูลบริการและประวัติการซ่อมแบบ Realtime Centralized และ Accurate ที่มีความแม่นยำของข้อมูลมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเช็คประวัติของรถผ่านระบบ Telematic หรือการนำรถเข้าศูนย์ฯ รวมไปถึงระบบ Call Center, บริการ Roadside Assistance บน GWM Application นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อกับระบบ Infotainment ภายในรถเพื่อรับข้อมูลข่าวสารผ่านระบบ Streaming เต็มรูปแบบ
-Capability ศูนย์ฯ GWM Partner Store ทุกแห่ง ที่จะเปิดดำเนินการภายในสิ้นปี สามารถให้บริการลูกค้าด้วยช่องซ่อมรวม 256 ช่องซ่อม และอู่สี 11 แห่ง พร้อมคลังอะไหล่ที่สามารถส่งอะไหล่ได้ทั่วประเทศภายใน 24 ชั่วโมง และรับรองการสั่งอะไหล่แบบเร่งด่วนภายใน 3 ชั่วโมงภายในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล 
-Convenience ความสะดวกสบายในช่องทางเข้ารับบริการกว่า 3 ช่องทาง ได้แก่ 1)การนำรถเข้าศูนย์ฯ 2)การเรียกรับบริการเช็คระยะที่บ้าน 3)การเรียกบริการรับหรือส่งรถเข้าศูนย์บริการ โดยสามารถเรียกใช้บริการผ่าน GWM Application ที่จะเชื่อมต่อประสบการณ์แบบ O2O ทั้งการนัดหมายออนไลน์, อนุมัติงานซ่อมออนไลน์, ตรวจสอบสถานะงานซ่อมออนไลน์ และ ชำระเงินค่าบริการผ่านช่องทางออนไลน์
-Cost of Ownership All New HAVAL H6 Hybrid SUV เป็นหนึ่งในรถ SUV ที่มีแพ็กเกจค่าบำรุงรักษาที่คุ้มค่าที่สุด ด้วยแพ็กเกจบำรุงรักษาในรูปแบบ “Worry Free” 2 แพ็กเกจ ไม่ว่าจะเป็น GWM “PRO” Service Inclusive (GPSI) และ GWM “ULTRA” Service Inclusive (GUSI) ที่ทำให้ลูกค้าอุ่นใจไปกับการเป็นเจ้าของรถของเราตลอด 5 ปีโดยมีค่าบำรุงรักษาต่ำกว่า SUV ใน Segment เดียวกันกว่า 15% สำหรับแพ็กเกจระยะเวลา 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร

6.jpg

อีกหนึ่ง “การเปลี่ยนแปลง” ที่ GWM กำลังจะดำเนินธุรกิจแบบใหม่ ที่จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้ใช้ได้ดียิ่งขึ้น ทั้งในการเลือกรถ ซื้อรถ ใช้รถ และดูแลรักษารถ โดยทุกๆ การเปลี่ยนแปลงที่เรานำเสนอ เรายึดถือเอากลุ่มผู้บริโภคของเราเป็นหัวใจสำคัญ (User Centric)” โดย GWM มุ่งสร้างความเปลี่ยนแปลง 5 ด้าน อันได้แก่ 
-การเปลี่ยนแปลงด้านประสบการณ์การผลิตภัณฑ์..All New HAVAL H6 Hybrid SUV จะเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมกับ LIFE+ เทคโนโลยีอัจฉริยะอันล้ำสมัยที่จะทำให้ได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่รูปแบบใหม่อย่างเต็มที่
-การเปลี่ยนแปลงด้านช่องทางการจำหน่าย..GWM Store ทั้ง Direct Store และ Partner Store ไม่ได้เป็นเพียงแค่เครือข่ายแบบเดิมสำหรับการซื้อขาย นอกจากนี้ยังมีการเชื่อมต่อกับบริการออนไลน์ผ่าน GWM Application  เพื่อให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่พิเศษ
-การเปลี่ยนแปลงด้านประสบการณ์เลือกซื้อรถยนต์..เพื่อยกระดับประสบการณ์การเลือกซื้อรถ ไม่ว่าจะเป็นนโยบาย “ONE PRICE” มีมาตรฐานการบริการ ขั้นตอนการซื้อ และโปรโมชั่นเป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งหมด 
-การเปลี่ยนแปลงด้านรูปแบบการบริการ..ปรับนโยบายด้านบริการ “จากเชิงรับเป็นเชิงรุก” เพิ่มความอุ่นใจให้ผู้ใช้ผ่าน GWM Application ซึ่งจะช่วยให้ข้อมูลที่สำคัญกับลูกค้า
-การเปลี่ยนแปลงด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า..มุ่งเน้นผลิตภัณฑ์ไปเป็นการมุ่งเน้นผู้ใช้เป็นหลัก โดยแนวคิดนี้จะสร้างและปรับเปลี่ยนความสัมพันธ์ในการซื้อและขาย ให้เป็นความสัมพันธ์ที่พร้อมสนันสนุน และเติบโตไปด้วยกัน 
3.jpg4.jpg

สำหรับ GWM Application ถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่เชื่อมต่อประสบการณ์ทุกรูปแบบไว้ด้วยกัน มีฟังก์ชั่นหลัก ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างประสบการณ์และการให้บริการอันยอดเยี่ยมให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น Community ที่ให้ลูกค้าสามารถพูดคุยและแบ่งปันข้อมูลข่าวสารกันได้อย่างเปิดกว้าง, E-Commerce ให้บริการตั้งแต่จองและทดลองขับแบบออนไลน์ไปจนถึงกระบวนการซื้อรถ, Car-Remote ให้ลูกค้าสามารถควบคุมฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของตัวรถได้จากระยะไกลผ่าน GWM Application และ Brand Store ซึ่งลูกค้าสามารถเก็บ GWM Point เพื่อนำไปแลกซื้อสินค้าผ่าน Brand Store

1.jpg

ที่น่าสนใจก็คือ All New HAVAL H6 Hybrid SUV ยังมาพร้อมแคมเปญ Premiere Deal ในช่วงเปิดตัวด้วย ดอกเบี้ยพิเศษ 1.79% นานสูงสุด 48 เดือน ฟรีประกันภัยชั้นหนึ่ง 1 ปีเต็ม ฟรีแพ็กเกจบำรุงรักษา GWM PRO Service Inclusive  (GPSI)  5 ปี หรือ 100,000 กิโลแมตร คะแนนสะสม GWM Point 15,000 คะแนน ฟรีบริการส่งมอบรถทั่วประเทศพร้อมน้ำมันเต็มถัง และสิทธิพิเศษอื่น ๆ อีกมากมาย รวมมูลค่ากว่า 100,000 บาท นอกจากนี้  All New HAVAL H6 Hybrid SUV ทั้ง 2 รุ่น ยังมาพร้อมการรับประกันและรูปแบบของแพคเกจเซอร์วิสต่างๆ ที่จะทำให้ลูกค้าหมดกังวลกับการใช้รถและการดูแลรักษาในระยะยาว ด้วยการรับประกันคุณภาพตัวรถ (Factory Warranty & Roadside Assistance) ครอบคลุมระยะเวลา 5 ปี หรือระยะทาง 150,000 กิโลเมตร และการรับประกันแบตเตอรี่แบบไม่จำกัดระยะทางนานถึง 8 ปีเต็ม
ปัจจุบัน GWM Store มีทั้งหมด 6 แห่ง แบ่งเป็น Direct Store 3 แห่ง ได้แก่ สาขาเซ็นทรัล บางนา, สาขาฟิวเจอร์ปาร์ค รังสิต และสาขาสีลม คอมเพล็กซ์ และ Partner Store อีก 3 แห่ง ได้แก่ สาขาจรัญสนิทวงศ์, สาขาพระราม 5 และสาขาอุดมสุข และเราจะเปิดเพิ่มอีก 6 แห่งภายในเดือนกรกฎาคม รวมถึงทยอยเปิด GWM Store ให้ครบ 30 แห่งภายในสิ้นปีนี้ และมีเป้าหมายที่จะเปิดให้ครบ 50 แห่ นอกจากนี้ยังเตรียมที่จะเปิด Experience Center แห่งแรกนอกประเทศจีน ณ ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ภายในไตรมาสที่ 3 และ Service Center ภายในไตรมาสที่ 4 ของปี

7.jpg

                สำหรับผู้ที่สนใจจะเป็นเจ้าของรถ All New HAVAL H6 Hybrid SUV สามารถติดต่อขอสินเชื่อได้ที่ กรุงศรี ออโต้ ให้บริการโดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) ติดต่อ กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400และติดตามโปรโมชั่นรุ่นอื่นๆ ที่น่าสนใจเพิ่มเติม  รายละเอียดตามลิงก์ด้านล่างนี้
 
 
 
  สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ได้ที่ด้านล่างนี้ หรือ คลิกเพื่อดูโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะการสมัครผ่านช่องทางออนไลน์
Submit-bt-yl.pngLINE.png

อย่าลืม!..คิดจะออกรถใหม่นึกถึงเรา ยื่นเรื่องง่าย อนุมัติไว วางใจ กรุงศรี ออโต้
g.png

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์ โทร. 0-2740-7400

 
 
 
 

ย้อนกลับ