สัญญาณบ่งบอกให้รู้เมื่อ..ช่วงล่าง..มีปัญหา
พิมพ์หน้านี้

สัญญาณบ่งบอกให้รู้เมื่อ..ช่วงล่าง..มีปัญหา

เพิ่มเพื่อน

สัญญาณบ่งบอกให้รู้เมื่อ..ช่วงล่าง..มีปัญหา


รถยนต์นั้นมีหลายชิ้นส่วนประกอบกัน ต่างก็มีความสำคัญและหน้าที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะช่วงล่างรถยนต์มีส่วนสําคัญในการควบคุมอาการของรถยนต์  ควรหมั่นสังเกตและตรวจสอบช่วงล่างรถยนต์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ อาการผิดปกติของช่วงล่างมีหลายแบบ ยิ่งใช้รถมากเท่าไหร่ ช่วงล่างรถยนต์ก็จะค่อยๆ เสื่อมสภาพตามไปเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่จำเป็นต้องลุยน้ำ ลุยโคลนบ่อยๆ คุณผู้ขับอาจสังเกตถึงการตอบสนองที่ผิดปกติของช่วงล่างรถบ้าง ซึ่งหากเห็นและแก้ไขทัน จะช่วยให้ขับรถได้อย่าง ปลอดภัย แถมยังประหยัดค่าใช้จ่ายในการซ่อมด้วย!
                แล้วอาการแบบไหนถึงจะเป็นสัญญาณไม่ดี? บ่งบอกว่าช่วงล่างมีปัญหา อาทิเช่น ขณะขับรถอยู่นั้น ตัวรถมีอาการเด้งขึ้น-ลงอยู่เกือบตลอดเวลาที่ขับรถ สัญญาณแบบนี้เดาว่าตัวสปริง หรือโช้กอัพอาจมีปัญหา แนะนําให้นํารถไปให้ช่างรถช่วยตรวจดู เพื่อความปลอดภัยในการใช้รถ หรือขับรถแล้วรถเกิดอาการสั่นแปลกๆ อาการอย่างนี้อาจจะสามารถแก้ได้ ด้วยการถ่วงล้อ การถ่วงล้อเป็นการทําให้น้ําหนักล้อสมดุลกัน รถที่มีน้ำหนักล้อ สมดุลก็จะควบคุมได้ง่ายและไม่เกิดอาการสั่นหรือแกว่ง หากเกิดเสียงดังผิดปกติขณะขับรถหรือเวลาเลี้ยวรถ ให้นํารถไปตรวจที่อู่เพื่อหาความผิดปกติ เพราะผู้ใช้รถหลายท่านได้ยินเสียงผิดปกติในตัวรถแล้ว แต่ยังคงชะล่าใจและใช้รถต่อไป ถ้าขับรถเร่งความเร็วมากๆ อาจเกิดอุบัติเหตุได้ หรือถ้า "พวงมาลัย" มีอาการแปลกๆ เช่น เกิดอาการสั่นที่พวงมาลัยรถขณะเหยียบเบรก เป็นไปได้ว่าจานเบรกของรถคุณกําลังมีปัญหาไม่เรียบ แก้ได้โดยการให้ช่างรถช่วยตรวจดูเพื่อเจียรจานเบรก ค่าใช้จ่ายในการเจียรจานเบรกจะไม่มากเท่ากับเปลี่ยนจานเบรก


signal_(5).jpg
 

1. เสียงกึกๆ ใต้ท้องด้านหน้าของรถยนต์

ได้ยินเสียงกึกๆ จากใต้ท้องด้านหน้าของรถยนต์ เนื่องจากเลี้ยวรถหรือขับรถตกหลุมนั่นเอง อาจเป็นไปได้ว่าลูกหมากคันชัก-คันส่ง หรือลูกหมากปลายแร็ค หรือที่เรียกว่าไม้ตีกลองอาจจะหลวมอีกจุดหนึ่งที่เป็นไปได้นั่นก็คือเพลาขับ หากยางหุ้มเพลาขาดเป็นเวลานานๆ แล้วมีเสียงดังกึกๆ กักๆ ได้เหมือนกัน

signal_(3).jpg


2. สังเกตเวลาขับผ่านหลังเต่า

ได้ยินเสียงกุกกักใต้ท้องรถยนต์เมื่อเวลาผ่านทางหรือถนนที่ขรุขระ หรืออาจจะเป็นเนินเล็กๆ ก็ตาม แต่ถ้าได้ยินเสียงเกิดขึ้นเมื่อไร ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าเป็นเสียงที่เกิดจากความผิดปกติของบูชปีกนก

signal_(4).jpg
 

3. เบรกแล้วมีเสียง

ขณะที่คุณเบรก จะได้ยินเสียงดัง "เอี๊ยดๆ จื๊ดๆ" เหมือนเหล็กเสียดสีกัน ส่วนใหญ่จะเป็นเสียงเตือนความผิดปกติของผ้าเบรกว่ามีระดับต่ำมากแล้ว ดังนั้นก็ควรที่จะต้องเปลี่ยนผ้าเบรกนั่นเอง

signal_(2).jpg


4. มีเสียงดัง "ครืดๆ" ระหว่างเบรก

ถ้าได้ยินเสียงดังครืดๆ อาจจะเป็นไปได้ว่าผ้าเบรกและจานเบรกสกปรกเกิดจากฝุ่นที่มาจากผ้าเบรกนั่นเอง แต่ถ้าหลังจากที่ลุยน้ำมาก็ไม่ต้องกังวล เพราะผ้าเบรกเปียกน้ำแต่ถ้าขับไปสักพักเสียงก็จะหายไปเอง

signal_(1)-(1).jpg

5. มีเสียงดังเวลาเลี้ยว

มีเสียงดังเวลาเลี้ยวสุด ส่วนใหญ่จะพบในรถกระบะซึ่งมีสาเหตุมาจากบูชกันเลี้ยวสึก ทำให้เวลาเลี้ยวสุดเกิดการเสียดสีกันของช่วงล่าง บูชกันเลี้ยวตัวละไม่กี่บาทแค่นั้น การเปลี่ยนก็ทำได้ไม่ยากเลย ถ้าพบว่ามีปัญหานี้เกิดขึ้นควรจะเปลี่ยนเสียแต่เนิ่นๆ ดีกว่าจะทนฟังเสียงเหล็กสีกันให้รำคาญใจ


หากสนใจอยากจะเป็นเจ้าของรถยนต์สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ได้ที่
apply.pngLINE.png 
ดูโปรโมชั่นออนไลน์ของ กรุงศรี นิว คาร์ คลิก ขอสินเชื่อกรุงศรี นิว คาร์ ออนไลน์ เลือกของกำนัลที่ใช่ ใช้ได้จริง มูลค่า 2,000 บาท

อย่าลืม!..คิดจะออกรถใหม่นึกถึงเรา ยื่นเรื่องง่าย อนุมัติไว วางใจ กรุงศรี ออโต้
เพิ่มเพื่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์
โทร. 0-2740-7400

ย้อนกลับ