5 พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ขณะขับรถ
พิมพ์หน้านี้

5 พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ขณะขับรถ

เพิ่มเพื่อน

 

5 พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ขณะขับรถ

 
การขับรถยนต์นั้นนอกจากจะต้องมีความรู้และเข้าใจในเทคนิควิธีการ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ของรถให้คุ้นเคย และการเคารพกฎการจราจรแล้ว ยังต้องระวัง 5 พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้ชิ้นส่วนต่างๆ ของรถยนต์สึกหรอหรือเสียหายเร็วขึ้นก่อนกำหนด มาดูว่า 5 ข้อที่ผู้ขับรถไม่ควรทำหรือควรหลีกเลี่ยงนั้น คุณเคยทำสิ่งเหล่านี้บ้างหรือไม่?


5-driving-prohibition_infographic.png


1. สตาร์ทแล้วออกรถทันที

           เมื่อรถยนต์จอดค้างคืนเอาไว้เกิน 4 - 5 ชั่วโมงขึ้นไปนั้น น้ำมันหล่อลื่นจะไหลลงไปค้างที่ก้นอ่างหรือด้านล่างสุด ซึ่งเมื่อเราสตาร์ทเครื่องยนต์แม้รถรุ่นใหม่ๆ จะมีระบบปั๊มน้ำมันเครื่องยนต์ที่ดีมากกว่าในอดีตที่จะสามารถดูดน้ำมันหล่อลื่นขึ้นมาเคลือบผิวชิ้นส่วนได้เร็วขึ้นก็ตาม แต่ก็ยังต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะมีน้ำมันหล่อลื่นเต็มระบบและพร้อมที่จะใช้งาน ดังนั้น หากสตาร์ทเครื่องยนต์แล้ว ให้วอร์มเครื่องยนต์สักพัก โดยสังเกตง่ายๆ ว่า เมื่อสตาร์ทแรกๆ รอบเครื่องยนต์จะดีดขึ้นสูงกว่าปกติเล็กน้อย เช่น จากปกติที่ 700 - 800 รอบต่อนาที เป็น 1,000 - 1,200 รอบต่อนาที ในช่วงเวลาไม่นานราวๆ 3 - 5 นาที รอบก็จะลดลง 900 รอบต่อนาทีโดยประมาณ และเมื่อเครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิทำงานจริงรอบก็จะลดลงมาปกติ 700 - 800 รอบต่อนาที นั่นแสดงว่ารถพร้อมที่จะใช้งานแล้ว ซึ่งจะช่วยให้ลดการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ได้ดียิ่งขึ้น และเป็นการสังเหตุจากการฟังเสียงและความรู้สึกว่า เครื่องยนต์ผิดปกติหรือไม่อีกด้วย
 

 2. จอดติดไฟแดง เข้าเกียร์ P

           การจอดติดสัญญาณไฟแดงนั้น ปกติจะใช้เวลาไม่นานนัก รถยนต์ที่ใช้เกียร์อัตโนมัติ สามารถค้างตำแหน่งเกียร์ไว้ที่ D และเหยียบเบรคค้างไว้ได้ โดยไม่ส่งผลต่อชิ้นส่วนในระบบใดๆ แต่ก็อาจเกิดการไหลไปด้านหน้าแบบไม่ตั้งใจได้ เมื่อเผลอคลายเบรคเพียงเล็กน้อย ดังนั้นหากต้องการเพิ่มความปลอดภัยก็เพียงแค่เลื่อนเกียร์มาตำแหน่ง N และ ดึงเบรค มือเอาไว้ เท่านี้ก็ปลอดภัยแล้ว โดยปกติจะไม่แนะนำให้เข้าเกียร์ P ใช้การจอดรถลักษณะแบบนี้ เนื่องจากโอกาสที่รีบร้อนในการเลื่อนตำแหน่งลงมาผ่านตำแหน่งเกียร์ R จนอาจลืมคิดว่าเป็นการเลื่อนจาก N ลงมาที่ D  และเร่งเครื่องทันที รถก็จะถอยหลังไปชนรถคันด้านหลังได้
นอกจากนี้การจอดรถเอาไว้บนถนนก็มีโอกาสที่จะเกิดเหตุขึ้นได้ หากมีรถมีชนท้าย ระบบล็อคเกียร์ตำแหน่ง P ที่มีฟันเฟืองขบกันอยู่นั้น เสียหายได้ และการซ่อมนั้นราคาสูงมากอีกด้วย ดังนั้นจอดติดไฟแดงไม่นานก็ เข้า N ดึงเบรคมือ ก็พอครับ


3. ใช้โทรศัพท์ โทรฯ และ แชท

          ข้อนี้น่าจะเป็นเรื่องระดับชาติกันไปแล้ว สำหรับ "โทรฯ ไม่ขับ" "แชทไม่ขับ" ซึ่งไม่แตกต่างอะไรกับ "เมาไม่ขับ" ไปแล้ว เพราะการใช้โทรศัพท์ขณะขับรถนั้น สมาธิจะลดลง และปฎิกิริยาตอบสนองต่อการขับขี่ การตัดสินใจ และการมองเห็นจะลดลงทันที! ไม่ว่าคุณจะเก่งแค่ไหน ขับรถมาเป็น 10 สิบ หากมีอะไรมากวนใจกวนสมาธิรับรองว่า ความสามารถในการขับขี่ยานพานะของคุณจะลดลงอย่างแน่นอน ฟันธง!!!! มีวิธีการมากมายเมื่อต้องการคุยโทรศัพท์ขณะขับขถ เช่น ใช้ Small talk, Bluetooth หรือในรถยนต์รุ่นใหม่ก็มีระบบเชื่อมต่อไร้สายกับเครื่องยนต์กันแล้วด้วย อย่าง Apple CarPlay หรือ Android Auto เป็นต้น หรือถ้าไม่มีจริงๆ ก็เปิด Speaker Phone ไปเลยก็ย่อมได้ ส่วนแชทนั้นควรหาที่จอดรถให้ปลอดภัยก่อนจะดีกว่า


4. เร่งเครื่องค้างไว้เมื่อจอดทางลาดชัน

          การเร่งเครื่องยนต์ค้างรอบเอาไว้ป้องกันรถไหลเมื่อจอดค้างบนทางลาดชันนั้น (ในรถยนต์รุ่นที่ไม่มีระบบช่วยออกตัวทางลาดชัน) ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เนื่องจากเพื่อภาระหรือความร้อนในระบบขับเคลื่อน และสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยไม่จำเป็นอีกด้วย นอกจากนี้หากเผลอขยับเท้าขวาแรงเกินไปก็อาจพุ่งไปข้างหน้าได้ สิ่งที่ควรทำเมื่อจอดบนทางลาดชันที่รถไม่มีระบบช่วยกันไหลถอยหลังนั้นก็คือ เหยียบเบรคค้างเอาไว้ หรืออาจเข้าเกียร์ N และดึงเบรคมือในกรณีที่ทางไม่ลาดชันมากนักและเบรคมือสามารถหยุดรถไหว และขณะที่จะเร่งออกตัวก็เพียงเข้า D และค่อยๆ เติมคันเร่งพร้อมกับปลดเบรคมือช้าๆ  และไม่ควรเข้าเกียร์ P เพราะการที่รถจอดในทางลาดชันนั้นเมื่อเข้าเกียร์ P ชุดเฟืองทีล็อคเกียร์จะถูกขัดกันอย่างรุนแรงโดยเฉพาะเมื่อปลดจาก P ไปที่ D หากทำบ่อยๆ อาจชำรุดเสียหายได้ อย่าลืมว่าหากต้องซ่อมหรือโอเวอร์ฮอล์เกียร์อัตโนมัตินั้นราคาสูงเอาเรื่องเลย

 

 5. ออกรถอย่างรวดเร็วขณะเลี้ยวสุด

          ในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ส่วนมากจะเป็นระบบขับเคลื่อนล้อหน้า การหักเลี้ยวล้อสุดไม่ว่าจะเลี้ยวขวาหรือซ้ายข้อควรระวังคือ ค่อยๆ ออกเร่งออกตัวไปอย่างช้าๆ เพราะในขณะที่ล้อถูกหักมุมเลี้ยวอยู่นั้น ชึ้นส่วนที่รับกำลังจากเครื่องยนต์เมื่อเร่งเครื่องอย่างรุนแรงนั้นเพลาขับนั่นเอง และอาจทำให้ชุดลูกปืนเพลาแตกและเสียหายในเวลาอันรวดเร็ว และต้องเปลี่ยนใหม่ ซึ่งชุดลูกปืนเพลามักจะมาพร้อมเพลาทั้งชิ้น ดังนั้น ราคาก็จะโหดไม่น้อยเลย
เป็นอย่างไรบ้างกับ 5 พฤติกรรมที่ไม่ควรทำ ให้ลองสังเกตตัวเองดูว่าในขณะใช้งานรถยนต์นั้น ได้ทำพฤติกรรมในข้อได้บ้าง หากรู้ก็รีบปรับปรุงแก้ไขให้เป็นนิสัยที่ดีในการช่วย "ถนอมรถคู่ใจ" เพราะปัจจุบันนี้รถยนต์ราคาสูงขึ้น กว่าจะเก็บเงินได้มาไม่ใช้เรื่องง่าย การใช้รถคันที่เรารักอย่างถนอมก็ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงไปได้อีกเยอะเลยครับ


หากสนใจอยากจะเป็นเจ้าของรถยนต์สามารถขอสินเชื่อออนไลน์ได้ที่
apply.pngLINE.png 
ดูโปรโมชั่นออนไลน์ของ กรุงศรี นิว คาร์ คลิก ขอสินเชื่อกรุงศรี นิว คาร์ ออนไลน์ เลือกของกำนัลที่ใช่ ใช้ได้จริง มูลค่า 2,000 บาท

อย่าลืม!..คิดจะออกรถใหม่นึกถึงเรา ยื่นเรื่องง่าย อนุมัติไว วางใจ กรุงศรี ออโต้
เพิ่มเพื่อน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
กรุงศรี ออโต้ คอล เซ็นเตอร์
โทร. 0-2740-7400
 

ย้อนกลับ